Nông nghiệp và môi trường

Sunday, July 10, 2005

Cây Neem

Ninh thuận là một tỉnh Duyên hải miền Trung, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa ít, nhiệt độ cao, gió mạnh, lượng bốc hơi cao. Ðây là vùng đất khô nóng, việc tìm ra giống cây có tính chịu hạn cao thích nghi với điều kiện của tỉnh vừa có giá trị kinh tế cao là một vấn đề cấp bách cho sự nghiệp trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc của tỉnh.

Cây Neem là cây có nhiều công dụng về y học, về dược liệu,về công nghiệp mỹ phẩm và là loại cây có khả năng chịu hạn rất cao. Ðưa cây Neem vào trồng vùng bán khô hạn của tỉnh là một việc làm thiết thực góp phần ổn định cuộc sống, tăng thu nhập từ rừng cho bà con nông dân vùng này .

Hiện nay tổng diện tích trồng cây Neem của tỉnh đã đạt được 346,7 ha tập trung ở xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, trong đó 107ha đã đến tuổi trưởng thành làm nguồn cung cấp hạt giống, số còn lại đến cuối năm 2002 sẽ bắt đầu thu hoặc hạt. Từ năm 2003 với diện tích đã trồng hàng năm tỉnh có thể chủ động được giống trồng từ 500-1000 ha, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ trồng rừng của Chính Phủ giao.

I.Ðặc điểm sinh thái :

Cây Neem còn có tên là Xoan chịu hạn, tên khoa học là Azadirachta indyca Ajuss, có xuất xứ từ Ấn Ðộ và được trồng đại trà ở Châu Phi. Ðây là cây chịu hạn cao thích ứng với khô nóng ít mưa.
Neem là loại cây có thân gỗ lớn, theo các tài liệu nghiên cứu tại Ấn Ðộ cây Neem có thể sống trên 200 năm. Người ta dùng cây Neem để trồng làm cây cảnh ven đường che bóng mát và trong rừng tập trung.
Cây Neem là cây mọc nhanh, ưa ánh sáng, trong 5 năm đầu tiên đạt chiều cao từ 10-15m, thân thẳng, tán lá dài xuống khi rũ xuống, rễ ăn sâu xuống đất và phân bố rộng để chống chịu với điều kiện khô hạn của môi trường. Cây xanh quanh năm vào mùa khô kiệt cây hơi chững lại lá có hơi vàng nhưng vẫn trụ được, qua mùa mưa cây lập tức xanh tươi và đâm chồi. Ðặt biệt Neem là cây không chịu được điều kiện ngập úng, đất không thoát nước, thích hợp nhất là loại đất cát cố định, đấ? cát pha sét với đất nghèo dinh dưỡng cây vẫn sinh trưởng tốt.

II Kỹ thuật trồng :

1.Kỹ thuật gieo ươm:

- Xử lý hạt giống : Hạt giống sau khi thu hái, bảo quản từ 2-3 tuần và tiến hành đem xử lý để gieo ương. Xử lý bằng cách ngâm hạt giống vào nước hai sôi ba lạnh, thời gian ngâm là 24 giờ sau đó đem ủ từ 2-3 ngày cho nẩy mầm rồi mới đem gieo, lúc này ta chỉ chọn nhữmg hạt nảy mầm để cấy vào bầu, số còn lại tiếp tục ủ. Chú ý trong quá trình ngâm ủ cần phải rữa chua một ngày một lần .
- Vào bầu xếp luống: Ta dùng bầu PE (13 x 18 cm) để ươm cây. Hỗn hợp ruột bầu gồm 60% đất cát pha, 30% đát sé,10% phân chuồng hoai. Các nguyên liệu trên được trộn đều và cho vào bầu, sau đó tiến hành xếp bầu vào luống ươm đã làm sẵn. Chú ý phải để bầu sâu xuống dưới đất, mặt trên bầu bằng mặt đất tự nhiên để dễ tưới nước và bảo quản bầu.

- Kỹ thuật gieo và chăm sóc vườn ươm: Trước khi gieo hạt ta tưới nước cho toàn bộ bầu được ẩm,sau đó dùng một chiếc que nhỏ chọc một lổ chính giữa bầu và đặt hạt giống đã nảy mầm vào lổ chọc, lấp nhẹ một lớp đất mỏng từ 2-3 cm, cuối cùng ta tiến hành tưới nước một lần nữa. Bình quân một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Ðặt biệt ngưng tưới nước trước 20 ngày để bảo đảm cây đạt tiêu chuẩn, thích nghi với điều kiện khô hạn và vườn trồng .

- Thời gian ươm: Thời gian ươm là 03 tháng, trước khi mang cây đem trồng một tháng ta tiến hành đảo bầu một lần, mục đích của việc đảo bầu là giúp cây khi mang đi trồng rễ không bị xây xát, chấn thương. Bình quân 1kg hạt giống có thể trồng 2-3 ha.

2-Kỹ thuật trồng rừng:

a-Kỹ thuật trồng :

-Mật độ trồng là 1.100 cây/ha (3 x 3m). Ðào hố 40 x 40 x 40cm để đặt bầu cây.
-Kỹ thuật trồng: Ðặt bầu vào hố, dùng tay xé và bóc túi PE, thao tác làm thật cẩn thận để tránh bầu không bị vỡ, sau đó ta đưa đất xuống từ từ và nén chặt đất xung quanh bầu cây. Chú ý mặt trên của bầu cách mặt đất tự nhiên từ 15-20cm và mặt đất hố sau khi trồng có chiều sâu từ 10-15cm để chứa nước.Trồng xong cần tưới nước ngay để cây nhanh phát triển.

b-Kỹ thuật chăm sóc:
Sau khi hết mưa thời tiết chuyển sang mùa nắng ta tiến hành làm cỏ, chăm sóc cây. Khi chăm sóc ta cuốc đất tươi xốp xung quanh gốc với đường kính 1m để chống sự thoát hơi nước và vun cao gốc từ 10-15cm để giữ ẩm cho cây vào mùa nắng.

c-Phương pháp trồng:

Có thể thực hiện hai phương pháp trồng sau đây:

*Trồng thành rừng: Trồng hỗn giao giữa Keo lá tràm và Neem với mật độ 1.100cây/ha (Keo lá tràm 550cây/ha và Neem là 550cây/ha). Ðặc điểm sinh thái của cây Neem là cây chịu được khí hậu và đất đai khô hạn, song với những vùng đất gió mạnh, nghèo dinh dưỡng cần phải tạo điều khiện ban đầu để cho cây Neem sinh trưởng và phát triển tốt.

*Trồng theo mô hình Nông Lâm kết hợp: Có 02 cách:

-Trồng theo băng : Trồng rừng theo phương pháp 1 băng trồng rừng và 1 băng chừa lại để sản xuất nông nghiệp. Tùy theo đặc điểm của từng khu vực mà ta bố trí chiều dài và chiều rộng của băng cho phù hợp. Mật độ trong băng trồng rừng là 1.100cây/ha, trồng hỗn giao giữa Keo lá tràm và cây Neem (Keo lá tràm 550cây/ha và Neem là 550cây/ha).

-Trồng theo lưới ô vuông: Bố trí trồng rừng xung quanh ở giữa chừa lại để sản xuất nông nghiệp. Chú ý diện tích đất trồng rừng là diện tích đất Nông Nghiệp phải bằng nhau, mật độ trồng là 1.100cây/ha (Keo lá tràm 550cây/ha và Neem là 550cây/ha).

Trồng theo phương pháp Nông Lâm kết hợp sẽ phát huy việc chăm sóc cây công nghiệp để chăm sóc và bảo vệ cây lâm nghiệp. Hơn nữa cây nhờ sự che chắn của vành đai cây lâm nghiệp mà cây nông nghiệp mang lại hiệu quả sản xuất cao, năng suất ổn định ít phụ thuộc vào tự nhiên, không bị sâu rầy phá hoại.

III.Công dụng của cây Neem:

Với đặc tính sinh thái là chịu được khí hậu đất đai khô hạn nên cây Neem rất có giá trị trong công tác trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc ở vùng bán khô hạn. Ngoài yếu tố đó cây Neem còn có rất nhiều công dụng khác phục vụ lợi ít dân sinh như:

1.Dùng làm dược liệu :
Neem là cây có nhiều công dụng về dược liệu. Dược liệu được tinh chế từ cây Neem sẽ trị được nhiều bệnh như: lở loét, phong cùi, da liễu, sốt rét, u nhọt, lao, viêm phổi, ho, tiểu đường, đau lưng. vỏ cây Neem còn có công dụng cầm máu, bổ gan, trị đàm, cầm tiểu, sát trùng da.

2.Dùng làm thuốc diệt côn trùng :

Chất chiết xuất từ cây Neem có nhiều tác động đến côn trùng, làm ức chế việc sinh sản, sinh trưởng, giảm khả năng gây hại của chúng đến cây trồng nông nghiệp.

3.Các sản phẩm từ cây Neem:

Từ các công dụng trên các nhà sản xuất trên thế giới đã cho ra nhiều sản phẩm từ cây Neem như: dầu Neem, xà phòng Neem, phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và đặc biệt là thuốc trị bệnh.

http://canhnong.com/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=59&mode=thread&order=0&thold=0